เทคนิคเบื้องต้นในการปลูกฟักเขียว แฟง
ฟักเขียว/แฟง เป็นพืชที่ใช้บริโภคส่วนของผล
สามารถเจริญเติบโตได้ในดินแทบทุกชนิด
ชอบดินร่วนปนทราย แดดจัด สามารถประกอบอาหาร
ได้หลายแบบทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน
การปลูก
ระยะปลูก ระหว่างแถว 1-1.50 เมตร ระหว่างต้น 2-2.50 เมตร เป็นพืชที่ต้องการพื้นที่ปลูกมาก การเตรียมดิน ไถดินลึกประมาณ 25 -30 ซนติเมตร ตากดิน ทิ้งไว้ 1-2 อาทิตย์ แล้วย่อยดินให้ละเอียด หว่าน ปูนขาวประมาณ 100 -300 กิโลกรัม ใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก อัตรา 2,000 – 2,500 กิโลกรัม ใส่ปุ๋ยสูตร 15 -15 -15 อัตรา 30 -50 กิโลกรัม / ไร่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน วิธีปลูก หลังเตรียมแปลงปลูกและขุดหลุมปลูกตาม ระยะที่กำหนดแล้ว หยอดเมล็ด 2-3 เมล็ด/หลุม ลึกประมาณ 3-5 เซนติเมตร แล้วกลบหลุมหรือ คลุมด้วยฟางแห้ง เพื่อรักษาความชื้นของดิน และ รดน้ำสม่ำเสมอทุกวัน อายุ 10-14 วัน หรือมี ใบจริง 2 -4 ใบ ควรถอนแยกเหลือ 2 ต้นต่อหลุม
การดูแลรักษา การให้น้ำ ควรให้น้ำสม่ำเสมอและเพียงพอ ไม่ควรให้ ฟักเขียวและแฟง ขาดน้ำโดยเฉพาะระยะออกดอก และติดผล เพราะจะทำให้ดอกร่วง และไม่ติดผล เมื่อใกล้อายุการเก็บเกี่ยวควรเลิกการให้น้ำ (15 วันก่อนเก็บผลผลิต ) การใส่ปุ๋ย อายุ 7-10 วัน หลังงอก ใสปุ่ย๋ สูตร 46 —0 —0 อัตรา 30 -50 กิโลกรัม/ไร่ สำหรับในช่วงออกดอก ใส่ปุ๋ยสูตร 15 -15 -15 และช่วงติดผลใส่ปุ๋ยสูตร 13 -13-21 หรือสูตรใกล้เคียง อัตรา 30 -50 กิโลกรัม /ไร่ โดยทยอยใส่
การทำค้าง เมื่อฟักเริ่มเลื้อยหรือมีอายุประมาณ 15-20 วัน ควรทำค้างหรือร้านเพื่อให้เลื้อยเกาะขึ้นไป ปักไม้ค้าง ยาว 2 -2.50 เมตร แล้วเอนปลายเข้าหากัน จากนั้นใช้ไม้ค้างพาดขวางประมาณ 2 -3 ช่วงๆละ 40 -50 เซนติเมตร หรือทำเป็นค้างผูกเป็นร้านสูง ประมาณ 1.5-2.0 เมตร เพื่อให้เหมาะและสะดวก ต่อการทำงาน นอกจากนี้อาจใช้ค้างธรรมชาติที่มีอยู่แล้ว เช่นไม้พุ่มเล็กๆรั้วบ้าน ซึ่งเหมาะสำหรับการปลูก ผักสวนครัว
การเก็บเกี่ยว หลังหยอดเมล็ดจนถึงอายุการเก็บเกี่ยว 60 -70 วัน หรือสังเกตไดจ้ ากผลวา่เริ่มมีไขสีขาวจับผล โดยใช้มีดคมๆตัดที่ขั้วของผล การเก็บควรเหลือขั้วติด ไว้ด้วย เพื่อช่วยให้เก็บรักษาได้นานขึ้น
1 comment:
เราจำเป็นต้องเด็ดยอดฟักมั้ย
Post a Comment