หลักปฏิบัติเบื้องต้น..ในการปลูกผักสวนครัว
ผักสวนครัว คือ ผักที่ปลูกไว่ในบริเวณบ้านหรือที่ ว่างต่าง ๆ ในชุมชนต่าง ๆ โดยมีวัตถุประสงค'เพื่อ ปลูกไว้สำหรับรบประทานเอง ภายในครอบครัว หรือชุมชน การปลูกผักสวนครัวไว้รับประทาน จะทำให้ผู้ปลูกไต้รับประทานผักสดที่อุดมด้วย วิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ มีความปลอดภัยจากสารเคมี ลดรายจ่ายในครัวเรือนและที่สำคัญทำให้สมาชิก ในครอบครัวมีกิจกรรมร่วมกันในการปลูกผักเพื่อ เกิดสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว โดยทั่วไปคนต้อง มีการบริโภคผักอย่างน้อย วันละ 200 กรัม เพื่อให้สารอาหารครบถ้วน
ประโยซนของการปลูกผักสวนครัว
ปลูกเป็นรั้วบ้าน ( รั้วกินได้ ) ผักที่สามารถนำมาปลูกเป็นทำเป็นรั้ว ได้แก่ กระถินบ้าน ชะอม ตำลึง ผักหวาน ผักปลัง ต้นแค ถั่วพู มะระ ฯลฯ ซึ่งเป็นผักที่ปลูกง่าย และให้ผลผลิตตลอดปีมีคุณค่าทางอาหารสูงและปลอดภัยจากสารเคมี
สามารถใช้ประดับตกแต่งบริเวณบ้าน เช่น
- จัดสวนผักสวนครัว การปลูกต้นแคเป็นรั้วกินได้ การนำผักสวนครัวที่ปลูกในกระถางแบบแขวน – ห้อย มาตกแต่งบริเวณรอบ ๆ บ้าน
- ใช้พื้นที่ส่วนที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์
- ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผักมาประกอบอาหารประจำวัน
- ครอบครัวได้รับประทานผักที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนและปลอดภัยจากสารเคมี
- สร้างความสัมพันธ์และสานสายใยรักที่ดีในครอบครัวและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
No comments:
Post a Comment