เทคนิคเบื้องต้นในการปลูก ผักชีฝรั่ง
ผักชีฝรั่ง ใช้ส่วนใบอ่อนรับประทานเป็นผักสด
แกล้มกับน้ำพริก ลาบ และอาหารประเภทยำ และ
ใชเ้ปน็ เครื่องปรุงตม้ ยำเพื่อดับกลิ่นคาว ทำใหมี้กลิ่นหอม
และรสชาติของอาหารดีขึ้น
การปลูก
ระยะปลูก
- หว่านเมล็ด
- ระยะ 20 x 20 เซนติเมตร
การเตรียมดิน ไถดินลึกประมาณ 15-20 เซนติเมตร ตากดินทิ้งไว้ 7-15 วัน แล้วย่อยดินให้ละเอียด และปรับพื้นที่ให้สม่ำเสมอ ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ประมาณ 2,000 กิโลกรัม/ไร ่และปุย๋ สูตร 15 -15 -15 อัตรา 30 -50 กิโลกรัม/ไร่
วิธีปลูก
- แบบหว่านเมล็ด นำเมล็ดผักชีฝรั่งแช่น้ำไว้ 1 คืน หว่านให้ทั่วแปลงควรให้น้ำ 3 — 5 วัน/ครั้ง
- การแยกกอ ขุดหลุมปลูกระยะ 20 x 20 เซนติเมตร นำต้นพันธุ์ที่เตรียมไว้มาปลูกตามระยะ ที่กำหนด
การดูแลรักษา
- การให้น้ำ การปลูกแบบหว่านเมล็ดควรให้น้ำ 3 -5 วัน/ครั้ง ระวังอย่าให้น้ำท่วมขัง การแยกกอ ควรให้น้ำวันละ 2 ครั้ง
- การใส่ปุ๋ย ผักชีฝรั่ง อายุ 30 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 25-7 -7 อัตรา 30 -50 กิโลกรัม/ไร่ หลังจากนั้น 15 วัน ใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 หรือ 16-16-16 อัตรา 30 -50 กิโลกรัม/ไร่
- การพรางแสง ใช้ตาข่ายพรางแสง 60 -80 % จะทำให้ ผักชีฝรั่งมีการเจริญเติบโต และใบผักชีฝรั่งที่ยาวขึ้น
การเก็บเกี่ยว เก็บเกี่ยวเมื่ออายุประมาณ 120 วัน หลังหว่านเมล็ด และการแยกกอ 30 วัน นับจากการ ย้ายกล้า การเก็บผลผลิตถอนทั้งต้นมีรากติดมาด้วย ทยอยเก็บผลผลิตต้นใหญ่ก่อน และทำการล้างดิน ออกจากรากและตัดแต่งใบที่เสียหรือเป็นโรคทิ้ง
No comments:
Post a Comment