Tuesday, May 13, 2014

เทคนิคเบื้องต้นในการปลูกผักกาดขาวปลี

เทคนิคเบื้องต้นในการปลูกผักกาดขาวปลี



ผักกาดขาวปลี ผักกาดขาวปลี มีผู้นิยมบริโภคอย่างแพร่หลาย ส่วนที่ใช้บริโภค ได้แก่ ส่วนของใบ โดยรับประทาน เป็นผักสดหรือใช้ประกอบอาหาร



การปลูก 

ระยะปลูก นิยมหว่านโดยจัดระยะปลูกระหว่างต้น 50 เซนติเมตร ระหว่างแถว 50 เซนติเมตร โดยใช้เมล็ดพันธุ์ 200 - 250 กรัม/ไร่ การเตรียมดิน ไถดินให้ลึกประมาณ 30-40 เซนติเมตร ตากดินไว้ 1-2 อาทิตย์ ย่อยดินให้ละเอียด หว่านปูนขาวในอัตรา 50 -100 กิโลกรัม /ไร่ ใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตรา 2,000 กิโลกรัม/ไร่ และปุ๋ยสูตร 15 -15 -15 อัตรา 30 กิโลกรัม/ไร่ คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วยกแปลงให้สูงประมาณ 30 เซนติเมตร กว้าง 120 เซนติเมตร รดน้ำให้ชุ่ม วิธีปลูก คลุมด้วยฟาง รดน้ำให้ชุ่ม ปลูกแบบหว่านเมล็ด ให้กระจายสม่ำเสมอทั่วแปลง เมื่อต้นกล้ามีอายุ15 วัน หรือมีใบจริง 3 -4 ใบ จึงถอนแยกให้มีระยะตาม กำหนด

การดูแลรักษา 

การให้น้ำ ผักกาดขาวปลีต้องการน้ำมากและสม่ำเสมอ เพื่อใช้ในการเจริญเติบโต ให้น้ำอย่างพอเพียง ถ้าขาดน้ำผักกาดขาวปลี จะชะงักการเจริญเติบโต โดยเฉพาะช่วงที่ผักกาดกำลังห่อปลีจะทำให้ ผลผลิตไม่สมบูรณ์ 
การใส่ปุ๋ย ผักกาดขาวปลีเป็นผักกินใบ จึงควรใส่ปุ๋ยที่มี สัดสว่นของธาตุไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโปแตสเซียม ในอัตรา 2 : 1: 1 เช่น 20 -10 -10 หรือ สูตรใกล้เคียง อัตรา 50 กิโลกรัม/ไร่ แบ่งใส่ 2 ครั้ง ใส่ครั้งที่หนึ่ง เมื่ออายุ 7 -10 วัน ใส่ครั้งที่ 2 เมื่ออายุ 20 วัน

การเก็บเกี่ยว 

ผักกาดขาวปลีมีอายุการเก็บเกี่ยว ประมาณ 45 -50 วัน หลังหว่านเมล็ดใช้มีดตัดที่โคนต้น แล้วตัดแต่งใบที่เป็นโรคหรือถูกแมลงทำลาย ให้เหลือใบนอกไว้ประมาณ 2 -3 ใบ เพื่อป้องกัน การกระทบกระเทือนในระหว่างการขนส่ง


No comments: