Friday, May 9, 2014

เทคนิคการปลูกผักสวนครัว - หอมแบ่ง

หอมแบ่ง

หอมแบ่ง

หอมแบ่ง เป็นผักที่เราบริโภคสดส่วนของต้นและใบ หอมแบ่งจะมีลักษณะเกิดหัว และการแตกกอคล้ายหอมแดงเพียงแต่ส่วนของหัวไม่ขยายใหญ่จะมีขนาดเล็กน่ารับประทาน ประดับแต่งอาหารให้มีสีสันหรือโรยหน้าแกงจืดให้มีกลิ่นน่ารับประทาน



การปลูก
ระยะปลูกใช้หัวพันธุ์ในการปลูก ระยะระหว่างต้น 30เซนติเมตร ระหว่างแถว 30 เซนติเมตร
การเตรียมดินหอมแบ่งเป็นผักที่ระบบรากตื้น ไถดินลึกประมาณ 15 — 20 เซนติเมตร ตากดินทิ้งไว 5 — 7 วันใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 2,000 — 2,500 กิโลกรัม/ไร่และรองพื้นปุ๋ยสูตร 15 —15 —15 หรือ 16 —16 —16อัตรา 50 กิโลกรัม/ไร่

วิธีปลูก
ใช้หัวพันธุ์ในการปลูก ปลูกระยะตามที่กำหนดควรดำหัวให้ลึกลงในดินเพียงครึ่งตัว ค่อยๆกดอย่างระมัดระวัง แล้วคลุมด้วยฟางแห้งหรือหญ้าแห้งเพื่อเก็บรักษาความชื้นและป้องกันกำจัดวัชพืช และรดน้ำให้สม่ำเสมอ

การดูแลรักษา
การให้น้ำ

  • เนื่องจากหอมแบ่งมีระบบรากตื้น ต้องให้น้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอวันละ 2 ครั้ง

การใส่ปุ๋ย

  • ช่วงแรกใส่ปุ๋ยสูตร 25 —7 —7 หรือสูตรใกล้เคียง โดยใส่อัตรา 30 — 50 กิโลกรัม/ไร่เมื่ออายุ 20 วัน และปุ๋ยสูตร 15 —15 —15 อัตรา30 —50 กิโลกรัม/ไร่ เมื่อต้นหอมอายุ 30 วัน


การเก็บเกี่ยว
อายุการเก็บเกี่ยว 40 —45 วัน โดยถอนทั้งต้น และทำการล้างดินออกจากราก และตัดแต่งใบที่เสียหรือเป็นโรคทิ้ง

หอมแบ่ง

No comments: